Tài Chính Xanh: Chìa Khóa Vốn Cho Mục Tiêu Net Zero Của Việt Nam
Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050, nhu cầu về nguồn vốn cho quá trình chuyển đổi xanh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ngân hàng Thế giới (WB) đã ước tính rằng Việt Nam cần huy động lên tới 368 tỷ USD đến năm 2040, một con số tương đương khoảng 6,8% GDP mỗi năm, để thực hiện chiến lược này. Hội nghị quốc tế về thị trường vốn xanh, do Nam A Bank tổ chức tại Đà Lạt vào ngày 5.9, đã quy tụ các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, tổ chức tài chính và hiệp hội ngành nghề để cùng tìm kiếm những lời giải thiết thực và bền vững cho bài toán huy động vốn xanh.
Phân Tích Bối Cảnh Và Mục Tiêu
Việt Nam đang đối mặt với thách thức lớn trong việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Mục tiêu Net Zero 2050 đòi hỏi một nguồn lực tài chính khổng lồ, vượt xa khả năng tự có của quốc gia. Sự chuyển dịch sang nền kinh tế xanh không chỉ là một xu hướng toàn cầu mà còn là một chiến lược cấp thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế. Việc thu hút vốn xanh, đặc biệt là từ các nguồn quốc tế, là yếu tố then chốt để hiện thực hóa các cam kết và mục tiêu quốc gia.
Vai Trò Của Trung Tâm Tài Chính Quốc Tế (TTTCQT)
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân từ Đại học Kinh tế TP.HCM đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các Trung tâm Tài chính Quốc tế (TTTCQT) tại TP.HCM và Đà Nẵng. Ông ví các trung tâm này như “đầu mối vốn”, có khả năng kết nối trực tiếp doanh nghiệp Việt Nam với các dự án xanh đã được chuẩn hóa, giúp họ không cần phải tìm kiếm nguồn vốn từ nước ngoài một cách rời rạc. Theo ước tính, Việt Nam cần huy động khoảng 20–30 tỷ USD từ nguồn vốn quốc tế mỗi năm, và TTTCQT được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào việc đạt được con số này.
Các TTTCQT trên thế giới đã chứng minh hiệu quả trong việc phân bổ vốn một cách minh bạch và có hệ thống. Chúng không chỉ tạo niềm tin cho nhà đầu tư thông qua việc thẩm định dự án kỹ lưỡng mà còn giúp xây dựng một “ngôn ngữ chung” về các tiêu chuẩn xanh – điều mà thị trường Việt Nam còn gặp nhiều rào cản. Ông Huân cũng cho rằng TTTCQT có thể chuẩn hóa quy trình, rút ngắn thời gian xét duyệt, từ đó gia tăng sự tin tưởng từ các định chế tài chính quốc tế. Về mặt vĩ mô, TTTCQT được kỳ vọng sẽ là nền tảng giúp Việt Nam duy trì ổn định kinh tế đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững và toàn diện.
Cảnh các diễn giả thảo luận tại hội nghị về vốn xanh
“Xanh” Là Chiến Lược Cấp Thiết Và Lâu Dài
Ông Trần Anh Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), khẳng định ngành ngân hàng đã có những bước đi tiên phong từ năm 2015 với các chính sách định hướng tín dụng xanh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, cần có sự đồng bộ và phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ phía doanh nghiệp và thị trường.
Đại diện IDG Việt Nam, ông Lê Thanh Tâm, thừa nhận khung pháp lý cho tài chính xanh ngày càng minh bạch, nhưng việc huy động vốn xanh quy mô lớn vẫn cần thời gian và sự hợp tác hiệu quả giữa nhà nước, ngân hàng và doanh nghiệp.
Ngành thủy sản là một minh chứng rõ nét cho thấy sự cấp thiết của tài chính xanh. Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ hiện phải đối mặt với nhiều loại thuế như chống bán phá giá, chống trợ cấp, thuế nhập khẩu cơ bản và thuế chống lẩn tránh. Mặc dù tài chính xanh không trực tiếp giải quyết các rào cản thuế quan, việc áp dụng các tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) có thể giúp ngành thủy sản minh bạch hóa hoạt động, giảm thiểu rủi ro bị quy kết trợ cấp hoặc lẩn tránh, đồng thời gia tăng lợi thế cạnh tranh phi thuế quan. Các sản phẩm tôm đạt chứng chỉ quốc tế như ASC, BAP hoặc nhận được sự hỗ trợ vốn từ các quỹ quốc tế sẽ dễ dàng được người tiêu dùng chấp nhận ở mức giá cao hơn, bù đắp chi phí phát sinh và duy trì thị phần bền vững.
Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, bổ sung thêm rằng ESG và yếu tố “xanh” không chỉ là xu hướng nhất thời mà còn là một chiến lược dài hạn. Ông nhấn mạnh chi phí thẩm định và đánh giá các dự án xanh có thể lên tới hàng tỷ đồng, do đó, doanh nghiệp cần xem đây là một khoản đầu tư thiết yếu thay vì chỉ coi đó là phong trào hay khẩu hiệu.
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Nhỏ Và Các Hộ Sản Xuất Yếu Thế
Một vấn đề quan trọng được đặt ra là làm thế nào để tài chính xanh có thể tiếp cận được các đối tượng yếu thế hơn trong nền kinh tế, như nông dân và các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là những hộ sản xuất ở vùng sâu, vùng xa.
Ông Võ Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc Nam A Bank, phát biểu tại hội nghị
Ông Võ Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc Nam A Bank, chia sẻ ngân hàng đang nghiên cứu phát triển các sản phẩm tín dụng xanh vi mô, áp dụng cơ chế trả nợ linh hoạt theo mùa vụ, và kết hợp với ngân hàng số để mở rộng phạm vi tiếp cận tới các vùng xa. Một kế hoạch xa hơn có thể là chiến lược “bảo lãnh xanh”, giúp các hộ nông dân không cần có tài sản thế chấp quá lớn. Ông Trần Khải Hoàn, Quyền Tổng Giám đốc Nam A Bank, nhấn mạnh đây là cách các tổ chức tài chính có thể đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trên hành trình chuyển đổi xanh.
Nhìn chung, các chuyên gia đều đồng thuận rằng tài chính xanh không phải là một “tấm vé ưu ái” cho doanh nghiệp, mà là một “lá chắn mềm” giúp giảm thiểu rủi ro phòng vệ thương mại, tăng cường tính minh bạch và nâng cao sức cạnh tranh quốc tế. Đây là một lời giải không thể thiếu cho bài toán đạt mục tiêu Net Zero 2050 của Việt Nam.
Ngày chỉnh sửa nội dung mới nhất January 7, 2026 by Thầy Đông

Thầy Đông – Giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, giáo viên luyện thi THPT
Thầy Đông bắt đầu sự nghiệp tại một trường THPT ở quê nhà, sau đó trúng tuyển giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội nhờ chuyên môn vững và kinh nghiệm giảng dạy thực tế. Với nhiều năm đồng hành cùng học sinh, thầy được biết đến bởi phong cách giảng dạy rõ ràng, dễ hiểu và gần gũi. Hiện thầy giảng dạy tại dehocsinhgioi, tiếp tục truyền cảm hứng học tập cho học sinh cấp 3 thông qua các bài giảng súc tích, thực tiễn và giàu nhiệt huyết.
